รู้จัก ฮอกวอตส์

โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์  ย่อเป็น ฮอกวอตส์ เป็นโรงเรียนสอนเวทมนตร์สมมติของประเทศอังกฤษซึ่งเปิดสอนนักเรียนอายุระหว่างสิบเอ็ดถึงสิบแปดปี และเป็นฉากท้องเรื่องหลักในชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของ เจ. เค. โรว์ลิง หกเล่มแรก

โรว์ลิงแนะว่าเธออาจได้ชื่อมาโดยไม่ตั้งใจจากต้นฮอกวอร์ต (Croton capitatus) ซึ่งเธอเห็นที่คิวการ์เดนส์ก่อนเขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์ แม้ว่าชื่อ "เดอะฮอกวอตส์" และ "ฮอกก์วอตส์" จะปรากฏในหนังสือ How To Be Topp by Geoffrey Willansของไนเจล โมส์เวิร์ธเมื่อปี 2497 แล้ว

การรับเข้าศึกษา

การรับเข้าศึกษาที่ฮอกวอตส์นั้น เด็กที่แสดงความสามารถทางเวทมนตร์จะถูกรับเข้าศึกษาโดยอัตโนมัติ และสควิปไม่สามารถเข้าศึกษาในโรงเรียนได้ (แต่จะสามารถทำงานได้ในบทบาทอื่น เช่น อาร์กัส ฟิลช์) ปากกาขนนกเวทมนตร์ที่ฮอกวอตส์ตรวจจับการเกิดของเด็กที่มีเวทมนตร์และเขียนชื่อของพวกเขาในหนังสือกระดาษหนังเล่มใหญ่ แต่ไม่มีการสอบเข้า เพราะ "คุณจะมีเวทมนตร์หรือไม่ก็ไม่มีเวทมนตร์" ทุกปี อาจารย์จะตรวจสอบหนังสือเล่มนี้และส่งจดหมายไปยังเด็กเมื่ออายุย่างสิบเอ็ดปี การตอบรับหรือการปฏิเสธการเข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ต้องส่งภายในวันที่ 31 กรกฎาคมของปีนั้นๆ นอกจากนี้ในจดหมายยังมีรายการอุปกรณ์ เช่น หนังสือคาถา เครื่องแบบและสิ่งอื่นที่นักเรียนจำเป็นต้องมี ว่าที่นักเรียนถูกคาดหวังให้ซื้อสิ่งของจำเป็นทั้งหมด ซึ่งโดยปกติจะสามารถซื้อได้จากร้านค้าในตรอกไดแอกอน ถนนซึ่งถูกพรางไว้ใกล้กับถนนชาริงครอสในกรุงลอนดอนซึ่งสามารถพบได้หลังร้านหม้อใหญ่รั่ว อันเป็นผับพ่อมด นักเรียนที่ไม่มีเงินซื้อสิ่งของสามารถได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากโรงเรียน ดังเช่นที่เกิดกับเด็กกำพร้า ทอม ริดเดิ้ล

จดหมายถึงแม่มดพ่อมดที่เกิดจากมักเกิ้ล ผู้อาจไม่ทราบถึงพลังของตน และไม่คุ้นเคยกับโลกพ่อมดที่พรางอยู่ ถูกส่งเป็นการส่วนบุคคลโดยสมาชิกบุคลากรฮอกวอตส์ ผู้จะอธิบายแก่บิดามารดาหรือผู้ปกครองเกี่ยวกับสังคมเวทมนตร์ และรับประกันเกี่ยวกับข่าวนี้ พวกเขายังช่วยครอบครัวในการซื้อสิ่งของและการเข้าถึงตรอกไดแอกอน

นักเรียนแต่ละคนได้รับอนุญาตให้นำแมว คางคก หนูหรือนกเค้าแมวติดตัวมาด้วย นักเรียนปีหนึ่งจะได้รับรายการอุปกรณ์จำเป็น ซึ่งรวมถึงไม้กายสิทธิ์ หนังสือแต่ละวิชา หม่อใหญ่ตะกั่วมาตรฐานขนาด 2 ชุดตาชั่งทองเหลือง ขวดแก้วหรือคริสตัล เครื่องปรุงยาพื้นฐาน (สำหรับวิชาปรุงยา) และกล้องโทรทรรศน์ (สำหรับวิชาดาราศาสตร์) เครื่องแบบฮอกวอตส์ประกอบด้วย เสื้อคลุมปฏิบัติการเรียบสีดำ หมวกเรียบสีดำ ถุงมือป้องกัน เสื้อคลุมฤดูหนาวสีดำกับตะขอสีเงิน เครื่องแบบทั้งหมดจะต้องติดป้ายชื่อ นักเรียนปีหนึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้มีไม้กวาดเป็นของตน แม้จะมีข้อยกเว้นสำหรับแฮร์รี่ในปีหนึ่ง หลังจากที่เขาแสดงความสามารถอันยอดเยี่ยมในฐานะซีกเกอร์ในควิดดิช

แต่ละปีการศึกษา คั่นด้วยวันหยุดประมาณสองเดือนในฤดูร้อน และแต่ละปีถูกแบ่งเป็นสามเทอมด้วยวันหยุดในช่วงคริสต์มาสและอีสเตอร์

 

  • Hits: 515

Like what you see?

Hit the buttons below to follow us, you won't regret it...