มาทำความรู้จักกับบริษัท Niantic กัน

ที่อยากเขียนถึง Niantic เพราะเป็นบริษัท ที่น่าทึ่งมากเกี่ยวกับการเปลี่ยนโลกของการเล่นเกมที่อยู่แต่ในบ้าน ให้ทุกคนที่เล่นต้องออกมาสู่การเล่นบนโลกจริงๆ 

John Hanke

ซีอีโอปัจจุบันของ Niantic นี้คือ John Hanke ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกมออนไลน์ และการสร้างแผนที่ โดยตอนเรียนจบจากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ เมื่อปี 1996 เคยทำงานให้รัฐบาลสหรัฐมาก่อน

earthviewer parentimage

จากนั้นก็ไปก่อตั้งบริษัทของตัวเองชื่อว่า Keyhole เมื่อปี 2001 และสร้างโปรแกรมที่มีชื่อว่า Earth Viewer ซึ่งเป็นโปรแกรมสำรวจโลกผ่านทางภาพดาวเทียม และเทคโนโลยีแผนที่สามมิติ จนกระทั่งในปี 2004 Google ซื้อกิจการของบริษัท Keyhole ไป 35 ล้านเหรียญ และโปรแกรม Earth Viewer ที่ว่าก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโปรแกรม Google Earth นี่เอง

John ทำงานเป็นหัวหน้าของทีม Google Geo ตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2010 มีหน้าที่สร้างผลิตภัณฑ์ที่สำคัญอย่างระบบแผนที่ Google Maps และระบบภาพถ่ายประกอบแผนที่ Google Street View และในระหว่างที่เขาทำงานอยู่กับ Google นั้น ก็ได้รวบรวมลูกทีมที่ต่อมาคือกำลังสำคัญในการสร้างเกม Pokémon Go ขึ้นมา

Niantic Labs มาจากไหน?

ในปี 2012 John และ Niantic Labs ก็ได้ให้กำเนิดเกมออนไลน์ที่อ้างอิงจากตำแหน่งแผนที่จริงขึ้นมาเป็นเกมแรก นั่นคือ “ingress” ที่ตัวเกมมีเหตุการณ์และเนื้อหาทับซ้อนบนแผนที่โลกของความเป็นจริง รูปแบบของเกมเกิดจากแรงบันดาลใจที่เขาฝันกลางวันระหว่างที่เดินทางจากบ้านไปทำงานที่ Google ว่า เขาสามารถจะสร้างเกมเจ๋งๆ ขึ้นมาจากข้อมูลตำแหน่งพิกัดแผนที่ๆ มีอยู่ เขาเห็นการเติบโตของสมาร์ทโฟนที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว เขาจึงคิดว่านี่ล่ะ ถึงเวลาแล้วที่จะมีเกมผจญภัยที่สร้างจำลองขึ้นมาจากโลกจริงๆ เสียที! และตัวเกม ingress ค่อยเติบโตและกระจายไปทั่วโลก มีผู้เล่นจำนวนมากสร้างจุดตำแหน่งสำคัญเพื่อใช้เล่นในเกมขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

จากเรื่องเล่นขำๆ ใน April Fool Days 2014 

ใครจะนึกว่าจากมุกตลกในวัน April’s Fool เมื่อปี 2014 ที่ Google และ Pokémon Company ร่วมมือกัน ให้ผู้ใช้งาน Google Maps สามารถจับโปเกม่อนที่ปรากฎอยู่ในแผนที่ได้ เป็น April Fool Days ยอดนิยมในช่วงนั้น แต่ไม่คิดว่าจาก April Fool Days นี่ได้รับความนิยมทั่วโลก จึงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกมแบบนี้ให้เกิดขึ้นจริง นั่นก็คือ การเริ่มโปรเจคสร้าง Pokemon GO ขึ้นมา

จากนั้นก็เริ่มพัฒนาตัวเกม Pokémon Go โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ที่มีอยู่ในมืออยู่แล้ว นั่นคือการเอาบรรดา portal จุดสำคัญต่างๆ ในเกม ingress ที่มีผู้เล่นlj'ขึ้นมาจากสถานที่จริงมาใช้เป็น Pokéstops ตำแหน่งแจกไอเท็มในเกม และ Gym ที่จะเป็นฐานหลักของแต่ละทีมส่งโปเกม่อนมาสู้และยึดเป็นฐานของตนเอง งานนี้ตัวเกม ingress จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้การพัฒนาเกม Pokémon Go มีประสิทธิภาพและช่วยให้ทีมงานซ้อนเอาโลกของโปเกม่อนเข้ากับโลกจริงได้อย่างลงตัวที่สุด

ทาง Niantic Labs ได้ประกาศเปิดตัวเกม Pokémon Go ในช่วงปลายปี 2015 ทำได้รับเงินทุนเพิ่มจาก Google, Nintendo, the Pokémon Company และนักลงทุนอื่นๆ รวมแล้วกว่า 25 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และเพิ่มจำนวนทีมงานพัฒนาอีกมากกว่า 40 คนช่วยกันสร้างเกมให้สามารถเปิดตัวได้ทันภายในปี 2016

ตัวเกมได้เริ่มเปิดให้ทดสอบเล่นในระยะ close beta ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งในวันที่ 6 กรกฎาคม 2016 ทาง Niantic Labs ได้เริ่มเปิดให้บริการเกม Pokémon Go ใน 3 ประเทศแรกคือ ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และ สหรัฐอเมริกา จากนั้นกระแส Pokemon GO Fever ก็ระบาดไปทั่วโลก ผลของความสำเร็จครั้งนี้ผลักดันให้มูลค่าหุ้นของ Nintendo เพิ่มขึ้นถึง 33% เป็นมูลค่าที่สูงที่สุดในประวัติการณ์ของบริษัท และตัวแอพก็สามารถสร้างรายได้จากระบบ in-app purchases ถึงวันละ 2 ล้านเหรียญดอลล่าร์!!

จากทีมเล็กๆใน Google ก้าวสู่ความสำเร็จ!

ความยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ของเกม Pokemon GO นั้น ถ้าเทียบกับเกม RPG แล้ว นี่คือผลของการพัฒนาก้าวข้ามผ่านทีละ Level ของ John Hanke ที่สร้างสรรค์และเพิ่มศักยภาพใหม่ๆ ให้กับตัวเอง, สมาชิกที่เพิ่มขึ้นมา พร้อมไอเท็มใหม่ๆ ที่มาประกอบเป็นปัจจัยช่วยให้เกิดผลสำเร็จในวันนี้ มองย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เขาไม่มีทางรู้หรอกว่าการเดินทางจะออกมาเป็นรูปแบบนี้ แต่สิ่งที่เขาทำก็คือ มุ่งมั่นกับปัจุบันแล้วพัฒนาตัวเองก้าวไปข้างหน้าทีละขั้น

ก้าวต่อไป ในโลกแห่งเวทมนต์  HARRY POTTER : WIZARDS UNITES

5 ปีที่ผ่านมาในอดีต Niantic ได้ส่งเกม ingress เกมเสมือนจริงที่เล่นผ่านโทรศัพท์มือถือ เกมที่เล่นบนโลกแห่งความเป็นจริง เกม Harry Potter: Wizards Unite เป็นความร่วมมือระหว่าง Niantic กับ Warner Bros. ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิใน Harry Potter ภาคภาพยนตร์ โดยมีบริษัทในเครืออย่าง Warner Bros. Interactive Entertainment และ WB Games San Francisco เข้ามาช่วยพัฒนา Harry Potter: Wizards Unite ด้วย

Endgame Proving Ground Poster

Endgame: Proving Ground เกมที่สาปสูญ

ในปี 2015 Niantic เคยประกาศว่าจะมีเกมที่มีต้นฉบับมาจากหนังสือนิยายไซไฟชื่อเดียวกันเขียนโดย "เจมส์ เฟรย์" และ "นิลส์ จอห์นสัน เชลตัน" เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน มีจุดเด่นสำคัญคือการดำเนินเรื่องแบบซ้อนทับกับโลกจริงให้ผู้อ่านจากทุกสถานที่ได้ร่วมแก้ปริศนาหาเบาะแสชิงรางวัลผ่านช่องทางสื่อบันเทิงต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงเกมนี้ด้วย แต่สุดท้าย เกมนี้ก็เงียบหายไปเป็นไปได้ว่ายกทีมไปทำโปเกมอน โก หมด 

 

 

 รวบรวมจาก
https://www.it24hrs.com/
https://www.techoffside.com/

 

Niantic

  • ฮิต: 4053

Like what you see?

Hit the buttons below to follow us, you won't regret it...