Ghostbusters World VS Pokemon go

Ghostbusters World เปิดตัวมาสักระยะ ผมเองก็ได้ลองเล่นตั้งแต่ เบต้า มาจนถึงตอนวันเปิดตัว เห็นหลายสิ่งที่ Ghostbusters World มี และน่าสนใจ คิดไปว่าทำไมโปเกมอน โก ไม่มีแบบนี้บ้าง

Ghostbusters World เป็นเกม location-based ที่มีความคล้ายกับโปเกมอน โก มาก แต่ระบบ เหมือนจะดีกว่า ในบ้างเรื่องเลยละ 


เปรียบเทียบเสาในโปเกมอนโก และ ประตูมิติ Ghostbusters World

ระบบวางประตูเก็บของ ใน Ghostbusters จะอาศัยข้อมูลสถานที่ใน Google Map มาทำ มันจึงสามารถมีเสาได้ทั่วทุกพื้นที่ โดยการตั้งประตู จะมีแทบทุกจุดใกล้ตัว

ส่วนในโปเกมอน โก อาศัยเสาจาก เกม Ingress ซึ่ง พื้นที่ที่ไม่มีคนเล่น Ingress มาก่อน ก็แทบไม่มีเสาเลย (ในปลายปีนี้จะมีการเปิดระบบขอเสา)

 Ghostbusters มีประตูส่วนตัว เก็บของ แบบส่วนตัว ลองนึกภาพการ มันคือ การตั้งเสาเก็บของ ในโปเกมอน โกแบบส่วนตัว นั้นเอง เราออกไปจับผีข้างนอก กลับบ้านมาไม่มีประตูเอาของก็ลำบาก ตั้งประตูไว้ที่บ้านได้เลย แต่มีข้อแม้

  • ประตูปรกติ จะเก็บของได้ทุก 5 นาที 
  • ประตูส่วนตัว จะเก็บของได้ทุก 15 นาที ของได้น้อยกว่าประตูปรกติ
  • ประตูตั้งแล้ว ตั้งเลย หากจะย้ายต้องเสียเพชร ซึ่งหายาก

การจับผีต้องสู้กับผีก่อน แต่ โปเกมอน โกไม่

ในการจับผี คุณจะมีอุปกรณ์ ปืนชนิดต่างๆ ไว้ยิง ให้ผีพลังลดลง และจับได้เมื่อพลังงาของผีลดลงเกินครึ่ง เมื่อพลังงานลดลงแล้ว จะมีกับดักจับผีมาให้โยน คุณต้องลากผีมาลงกบดัก

แต่ในโปเกมอน โก โยนบอลแล้วลุ้นเอา

นอกจากนั้น ผียังสู้ตีกลับมาได้ด้วย และหากไม่ระวัง คุณก็อาจบาดเจ็บ และผีก็หนีไป

มีมากกว่า PVP

สองปีผ่านไประบบ PVP ใน โปเกมอน โก ก็ไม่มาสักที Ghostbusters World มีแล้ว แต่...ก็ยังไม่สะใจผม คือระบบ Ghost Arena หรือ PVP จะเป็นการสู้กับ ผีของคนอื่นที่เล่นเกมนี้ ไม่ได้สู้กับคนนะครับ ตัวเกมจะเลือก ทีมผีมาแล้วใช้ AI สู้ ดังนั้น มันไม่ใช่ที่ผมอยากได้ ผมอยากได้ที่สู้กับคน เหมือน jurassic world alive มากกว่า

นอกจากนั้น ยังมี โหมด Daily Haunt เป็นการสู้เพื่อเก็บของในแต่ละวันจะได้ อัญมนีไม่เหมือนกัน อัญมณีเอาไว้อัพเกรด ผีในแต่ละธาตุ

โหมด Gozer's Tower เป็นการสู้ผ่านด่านทั้งหมด 50 ชั้น แต่ละชั้นหากชนะ ก็จะได้รางวัล

ส่วนโปเกมอน โก ยังไม่มี PVP ซึ่งคาดว่าจะมาสิ้นปีนี้ และผมก็อยากให้มี คล้ายๆ Gozer's Tower ด้วยนะ สู้กับ Master Trainers แต่ละเจน งี้ น่าสนุก แต่คงได้แต่ฝัน

มี โหมดเนื้อเรื่อง

โหมดเนื้อเรื่อง ของ Ghostbusters World จะแบ่งเป็น ซี่ซั่น ตอนนี้มี 5 ซีซั่น แต่ละ ซี่ซั่น จะมีด้านให้ไปสู้ จนเจอกับบอส ตามเนื้อเรื่อง ตัวผีที่สู้ก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้อินกับเนื้อเรื่องมากนัก

หากโปเกมอน โกทำ โหมดเนื้อเรื่อง คงสนุกแน่นอน เพราะเรื่องราวใน โปเกมอน มีมาก พอที่จะเอามาทำ แต่.... ไหนละ

การเกิดของผี

การเกิดของผี นั้นดีงาม คือ ผีจะเกิดรอบตัวของคุณ 3 ตัว จับได้ ก็มีมาเพิ่ม แต่อาจจะเป็นผีชั้นต่ำหน่อย แต่ก็เก็บยิงทำเวลทำเควสได้ แต่ถ้าคุณออกเดินทาง ก็จะเจอผีมากขึ้น และเป็นผีชั้นที่สูงขึ้น

ส่วนโปเกมอน โก นั้น ต้องมีจุดเกิด จ้า ซึ่ง เข้าใจไหมอยากนอนอยู่บ้านในบางอารมณ์

อัพเกรดผีได้ มีออฟชั้นในการอัพเยอะ

ใน Ghostbusters World ผีจะถูกแบ่งออกเป็น เกรด คือ มีตั้งแต่ A B C D และ S (legendary) ซึ่งดีสุดของผีชนิดนั้นๆ และยังมี Level 1-50 ซึ่ง สามารถพัฒนาได้ และที่สำคัญสามารถ นำ หิน Rune มาเพิ่มพลังในบางด้านได้อีก ทำให้ ผีที่ไม่เก่งก็เก่งขึ้นมาได้ ผี ที่เป็นระดับ S ของบางคนก็อาจเก่งกว่าอีกคนได้ ทำให้เรามีตัวโปรด ที่คอยจะไปหาของดีมาให้

ส่วนโปเกมอน โกนั้น หาไปสิตัว 100 มาถึง อัพเต็มทุกคน เท่ากัน หมด จบ ตรงนี้ทำให้ ไม่ได้รู้สึกผูกพันธ์กับ โปเกมอนตัวนั้นมากนัก

โดยรวม ผมรู้สึกสนุก กับ Ghostbusters World ในตอนนี้นะอาจเป็นเพราะยังใหม่ ยังตื่นเต้นกับการจับผีใหม่ๆ และที่แน่ๆ ยังมีภารกิจที่ต้องทำอีกมาก ตอนนี้ผีมี 150 ตัว ในอนาคต ไม่รู้จะมีการเพิ่มไหม ระบบมีการตีบอส แต่ผมยังไม่เจอบอสแบบที่ตีหลายคน เจอแต่ที่ตีคนเดียว แต่สู้เหนื่อยมาก ได้ของ ไม่ต้องเสียเงินก็เล่นได้จนมาไกลถึงเวล 25 แล้ว 

ระบบฟักไข่ ไม่ต้องเดินอาศัยเวลาเอา ก็คงไม่รู้ว่าดีไหม แต่โปเกมอน โก ทำให้ได้ออกกำลังด้วย ต้องมารอลุ้นกันครับ ว่า โปเกมอน โก เจอคู่แข่งที่ พัฒนาระบบมาได้ดีพอควรเลยลำสำหรับผม แต่ผมก็ยังรักโปเกมอน อยู่นะ อยาหใ้พัฒนาไปมากกว่านี้

ใครที่อยากเล่น Ghostbusters World ก็ โหลดมาลองดูเลย ฝากติดตามเพจ https://www.facebook.com/GhostbustersThai 
เข้ากลุ่ม ได้ที่  https://www.facebook.com/groups/GhostbustersworldThai

Like what you see?

Hit the buttons below to follow us, you won't regret it...